Cách dùng Google Webmaster Tool tối ưu SEO tổng thể hiệu quả

Cách dùng Google Webmaster Tool tối ưu SEO tổng thể hiệu quả

Google Webmaster Tool đã trở thành công cụ bắt buộc, cần phải cài đặt với mọi nhà quản trị Website. Đây là công cụ giúp theo dõi, tối ưu cho Website, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động SEO. Với những tính năng vô cùng tiện lợi, độc đáo, công cụ giúp việc quản lý Web dễ dàng hơn.

Tổng quan về Google Webmaster Tool

Google Webmaster Tool hay Google Search Console là công cụ này giúp tối ưu SEO cho Website bằng cách cung cấp thông tin từ Google phân tích. Google Search Console cung cấp các tính năng miễn phí giúp đánh giá, duy trì hiệu suất Website trong kết quả Google Search.

Lợi ích của Google Webmaster Tool

Các công cụ, chức năng chính của Google Search Console gồm theo dõi, quản lý hoạt động, Indexing, Crawling, Link trên Website, Page Errors,… Từ đó cung cấp thông tin giúp phát triển nội dung, SEO hiệu quả và tăng lượt Traffic tự nhiên. Ngoài ra Google Webmaster Tool còn mang lại nhiều lợi ích khác như sau:

 • Cho biết trang Web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nhờ các truy vấn phổ biến nào
 • Xác định những truy vấn đang dẫn đến lưu lượng truy cập nhiều nhất.
 • Giúp đánh giá Website trên di động hoạt động có tốt không.
Google Webmaster Tool hỗ trợ việc SEO hiệu quả hơn
Google Webmaster Tool hỗ trợ việc SEO hiệu quả hơn

Đối tượng sử dụng

Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào sở hữu trang Web cũng đều cần sử dụng Google Webmaster Tool.

 • Đối với chủ doanh nghiệp, các nhà quản trị nên tìm hiểu và biết về Google Search Console dù không sử dụng. Điều này giúp người chủ dễ quản lý, đồng thời theo dõi được công việc của nhân viên, hiệu quả SEO.
 • Đối với các Web Developer, Google Search Console sẽ giúp theo dõi, giải quyết các vấn đề phổ biến với đánh dấu. Ví dụ lỗi trong dữ liệu có cấu trúc.
 • Quản trị viên trang web sử dụng Google Webmaster Tool để theo dõi và giải quyết các sự cố tải trang, lỗi máy chủ, các vấn đề bảo mật,…
 • Các chuyên gia Marketer hoặc SEO sử dụng công cụ này để theo dõi Traffic Website, tối ưu thứ hạng trang Web. Hơn thế nữa bạn còn có thể sử dụng thông tin trong Google Webmaster Tool để tác động các quyết định kỹ thuật cho Web. Đồng thời phân tích tiếp thị kết hợp với các công cụ khác như Google Trends, Google Analytics, Google Ads.
Google Webmaster Tool có thể kết hợp với các công cụ khác như Google Trends, Google Analytics, Google Ads
Google Webmaster Tool có thể kết hợp với các công cụ khác như Google Trends, Google Analytics, Google Ads

Sau đây sẽ là các tính năng có thể sử dụng trong Google Webmaster Tool để tối ưu SEO cho trang Web. Bạn có thể tham khảo để áp dụng và cải thiện hiệu quả, tăng thứ hạng trang Web trên công cụ tìm kiếm Google.

Thêm tất cả các Site Version

Sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải là không thêm mọi phiên bản của mọi trang Web họ quản lý vào Google Webmaster Tool. Việc này sẽ dẫn đến dữ liệu chỉ thống kê, hiển thị cho một số trang Web. Từ đó có thể cản trở những hiểu biết insights khách hàng. Hay tệ hơn, điều này có thể khiến bạn tốn kém, hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng khác.

Bạn nên thêm cả tên miền chính, Subdomains vào Google Webmaster Tool. Sau đó hiệu chỉnh, thay thế các nội dung bị trùng lặp. Có như vậy tất cả trang Web của bạn sẽ đều được theo dõi. Bạn sẽ nhận được đầy đủ dữ liệu cần thiết của các trang này.

Site Messages

Mỗi trang Web đều sẽ có lúc gặp vấn đề, sự cố nào đó. Google Webmaster Tool đôi lúc sẽ thông báo Web bạn gặp vấn đề gì đó. Bạn nên lập thông báo cho Mail khi Web gặp phải sự cố. Nhờ đó sẽ phát hiện kịp thời sự gia tăng đột biến trong lỗi Crawl, báo cáo phần mềm độc hại, Link bất thường tới Web,…

Tuy nhiên có khi Google Webmaster Tool không thông báo, hay báo trễ cho bạn khi Website gặp sự cố. Do đó bạn nên lập lịch kiểm tra Mail từ Google Search Console hàng tuần. Hành động này sẽ giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất và xử lý kịp thời những vấn của Website.

Sử dụng Help Files

Google có rất nhiều tài nguyên về SEO, các nhà quản trị, SEOer luôn tìm cách tận dụng càng nhiều càng tốt các tài nguyên này. Trong đó, trung tâm trợ giúp của Google Webmaster Tool là một kho báu.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng công cụ này với sự sáng suốt. Bởi hầu hết các báo cáo có giới hạn, không đảm bảo chính xác 100%. Đừng đưa ra những quyết định vội vã. Nếu cần ra quyết định quan trọng, hãy chắc chắn các dữ liệu có nghĩa, được thống kê tốt nhất. Thông thường, dữ liệu Google Search Console dẫn đến các giả thuyết quan trọng, nhưng chưa được xác nhận và cần điều tra thêm.

Trung tâm trợ giúp cung cấp thông tin, giải đáp các thắc mắc về Google Search Console, SEO cho người dùng
Trung tâm trợ giúp cung cấp thông tin, giải đáp các thắc mắc về Google Search Console, SEO cho người dùng

Ngoài ra, nếu nhấp vào nút trợ giúp, bạn có thể nhận được đề xuất bài viết, chủ đề chất lượng, có liên quan. Các bài viết trợ giúp này sẽ giúp giải thích các dữ liệu khác nhau trong các báo cáo. Vì vậy, hãy sử dụng Help Files thường xuyên.

Tuy nhiên, các bài viết thường khô khan, ít hình ảnh và thiếu những hiểu biết thực tế về những gì bạn cần tập trung vào.

Báo cáo Search Queries

Search Queries hay truy vấn tìm kiếm cho biết xếp hạng trung bình của từ khóa tại thời điểm hiện tại. Đồng thời cho biết số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp chuột của mỗi từ khóa khi tìm kiếm.

Vào ngày 5/6/2015, Google chính thức tung ra phiên bản cải tiến rất lớn của báo cáo Search Queries. Đây là báo cáo phân tích tìm kiếm của Google Webmaster Tool, là một trong những tính năng quan trọng nhất của phần lưu lượng truy cập tìm kiếm trên mạng. Dữ liệu trong báo cáo Search Queries có thể được đóng gói lại trong nhiều bộ công cụ SEO trả phí. Báo cáo này có một số dữ liệu về số lần hiển thị trang Web trên kết quả tìm kiếm tự nhiên, số lần nhấp chuột, tỷ lệ nhấp,…

Sau đó, bạn có thể lọc dữ liệu theo vị trí (nhưng chỉ đối với một số quốc gia nhất định), Google tìm kiếm theo chiều dọc (Web thông thường, hình ảnh, thiết bị di động, video hoặc tin tức). Bạn cũng có thể tải xuống dữ liệu và phân tích, sử dụng để cải thiện SEO.

Search Queries Hacks

Tích hợp Google Webmaster Tool vào Google Analytics

Bạn có thể xem dữ liệu truy vấn tìm kiếm của Google Webmaster Tool (GWM) trong Google Analytics (GA) cực kỳ dễ dàng. Quản trị viên của GA và GWT chỉ cần đăng nhập vào GA, trong phần điều hướng bên trái, đi tới Acquisition -> Search Engine Optimization -> Landing Pages.

Nếu bạn chưa bao giờ kết nối GA và GWT, bạn sẽ thấy hiển thị màn hình thông báo “This report requires Webmaster Tools to be enabled”. Chỉ cần nhấp vào nút thiết lập và làm theo các hướng dẫn.

Tuy nhiên cũng có một số hạn chế như bạn chỉ có thể kết nối một tài khoản GWT với một tài khoản GA. Tài khoản Google Webmaster Tool chỉ có thể dành cho một tên miền phụ. Vì vậy, nếu bạn có nhiều tên miền phụ, chế độ xem GA riêng lẻ sẽ chỉ hiển thị một số dữ liệu truy vấn GWT của bạn. Một hạn chế khác là bạn có thể xem dữ liệu Search Queries bằng cách trang đích cùng nhau trong GA. Những hạn chế này có thể được khắc phục bằng cách xem dữ liệu trực tiếp trong GWT.

Xuất từ ​​khóa theo trang đích

Không may là Google Webmaster Tool không cho phép tải xuống dữ liệu truy vấn tìm kiếm theo Landing Pages mà không cần nhấp vào mỗi trang đích trong báo cáo. Noah đã tạo ra một Bookmarklet tuyệt vời sẽ tự động nhấp vào mỗi trang đích để hiển thị các truy vấn tìm kiếm, sau đó tải xuống.

Bạn có thể tự động tải xuống dữ liệu theo phương thức PHP và phương thức Python
Bạn có thể tự động tải xuống dữ liệu theo phương thức PHP và phương thức Python

Một vấn đề thường gặp đối với báo cáo truy vấn tìm kiếm là nó chỉ truy xuất dữ liệu trong vòng 90 ngày trước đó. Điều này sẽ bất lợi nếu bạn cần thống kê nhiều dữ liệu trong thời gian dài. Giải pháp là xuất dữ liệu định kỳ tự động. Bạn có thể tự động tải xuống theo phương thức PHP và phương thức Python.

Thay đổi địa chỉ

Nếu bạn thay đổi tên miền, việc gửi thay đổi địa chỉ tới Google là điều cần thiết. Đừng gửi thay đổi địa chỉ trừ khi bạn thực sự thay đổi tên miền cho toàn bộ trang Web của bạn. Hãy cẩn thận làm theo tất cả các bước Google cung cấp cho bạn trên Trang Thay đổi địa chỉ của Google.

Cấu trúc Data

Bạn cần biết cách Google sử dụng đánh dấu lược đồ schema.org để thông báo các đoạn thông tin trích dẫn Snippets. Các thông tin này được hiển thị trong các trang kết quả tìm kiếm. Ví dụ dạng công thức nấu ăn, đánh giá,… Bằng cách thực hiện đánh dấu dữ liệu phù hợp, bạn có thể kích hoạt dữ liệu trên trang Web. Hiển thị chúng dưới dạng các đoạn Snippets và cải thiện đáng kể tỷ lệ nhấp cho lưu lượng truy cập tìm kiếm đáng chú ý.

Nếu dữ liệu có cấu trúc quan trọng với bạn, các báo cáo Dữ liệu có cấu trúc của Google Webmaster Tool là rất cần thiết. Bằng cách xem các số liệu thống kê này, bạn có thể xác minh rằng Google đang chọn dữ liệu có cấu trúc. Bạn cũng có thể nhận được các chi tiết về các phần dữ liệu riêng lẻ và cả các lỗi có thể có.

Nếu con số và dữ liệu không như mong đợi, hãy bắt đầu phân tích bằng cách tìm kiếm lỗi. Sau đó, tìm một trang nên kích hoạt Snippets, kiểm tra nó trên công cụ Rich Snippets Testing Tool của Google Webmaster Tool.

Dùng Data Highlighter

Data Highlighter là một công cụ cho Google biết về đánh dấu lược đồ schema.org. Data Highlighter rất thân thiện với người dùng và có thể được sử dụng để gắn thẻ ít nhất 9 loại dữ liệu. Mỗi thẻ tương ứng với đánh dấu lược đồ schema.org.

Data Highlighter có thể được sử dụng để gắn thẻ ít nhất 9 loại dữ liệu
Data Highlighter có thể được sử dụng để gắn thẻ ít nhất 9 loại dữ liệu

Cải thiện HTML

Cải thiện HTML không chỉ có thể giúp bạn cải thiện khả năng xuất hiện của trang Web trên công cụ tìm kiếm SERP. Bên cạnh đó còn giúp bạn tối ưu hóa từ khóa và phát hiện trùng lặp nội dung.

Tuy nhiên, báo cáo cải thiện HTML gắn cờ các trang không phù hợp thẻ Tiêu đề và Meta Description. Cụ thể không đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có tiêu đề, mô tả duy nhất cho mỗi trang.
 • Không viết tiêu đề, mô tả quá dài, vì có thể bị cắt ngắn và không hiển thị đủ thông tin.
 • Cần cung cấp nhiều thông tin.

Như bạn đã biết, các trang không chứa nội dung duy nhất, hay có nội dung trùng lặp là tín hiệu xấu. Bước đầu tiên trong việc xử lý các vấn đề nội dung trùng lặp là xác định chúng. Google Webmaster Tool cung cấp một cách làm đơn giản để xử lý vấn đề này, đó là kiểm tra các thẻ Tiêu đề và mô tả Meta trùng lặp.

Tập hợp các liên kết xuất dưới địa chỉ trang trong kết quả tìm kiếm chính là Sitelinks. Sitelinks được chọn tự động bởi thuật toán của Google, trỏ tới các thành phần chính của trang Web.

Sitelinks sẽ giúp tăng tỉ lệ truy cập vào Website. Đồng thời việc hiển thị Sitelinks bài viết có nhiều truy cập trong Web sẽ hấp dẫn người xem. Sitelinks không phân biệt Domain chính hay Subdomain.

Sitelinks sẽ giúp tăng tỉ lệ truy cập vào Website
Sitelinks sẽ giúp tăng tỉ lệ truy cập vào Website

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng việc Google có hiển thị Sitelinks như sau:

 • Website của bạn có vị trí thứ nhất ổn định với một số từ khóa nhất định. Được vậy các Web khác sẽ không có Sitelinks với từ khóa này.
 • Sitelinks có vẻ chỉ hiển thị với những từ khóa chính của trang.
 • Bên cạnh đó, yếu tố khác cũng ảnh hưởng việc tạo Sitelinks là số lượng liên kết trỏ tới Website, với Keyword tìm kiếm nằm trong Anchor Text.

Nếu Website thỏa mãn các điều kiện nhất định, Google sẽ gán Sitelinks tương ứng cho các từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất liên quan tới Website của bạn.

Liên kết trỏ đến trang Web sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu về người dùng liên kết đến trang nào trên Web của bạn. Vì các liên kết vẫn là thành phần quan trọng nhất của thuật toán Google, nên việc hiểu các liên kết ngược đến trang Web của bạn rất quan trọng trong việc hiểu cách cải thiện khả năng xếp hạng trang Web.

Nếu bạn không muốn sử dụng công cụ trả phí, Google Webmaster Tool rất đáng để cân nhắc sử dụng. Phiên bản giới hạn của GWT cũng có khá đủ công cụ cần thiết cho bạn sử dụng.

Khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Vào tháng 1 năm 2015, Google đã gửi nhiều thông báo về khả năng sử dụng di động cho các nhà quản trị Web. Google đang nỗ lực cải thiện tốt nhất khả năng SEO trên thiết bị di động. Google đã liệt kê, xử lý các vấn đề về UX trên thiết bị di động như về Flash Content, Font chữ nhỏ, chế độ xem có chiều rộng cố định, thiếu khung nhìn,… Nhờ đó khả năng sử dụng trên thiết bị di động càng được cải thiện tốt hơn.

Google đang dần cải thiện khả năng SEO trên thiết bị di động tốt hơn
Google đang dần cải thiện khả năng SEO trên thiết bị di động tốt hơn

Tình trạng Index

Chỉ số bị phóng đại là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà SEO giải quyết. Khi người dùng tìm kiếm nội dung có trong Website, Google sẽ trích xuất, trả về dữ liệu của Website mà công cụ tìm kiếm đã lập chỉ mục.

Một vấn đề đáng kể là các trang nên được lập chỉ mục nhưng lại không được lập chỉ mục. Chỉ mục có thể bị chặn thông qua một vấn đề với các thuộc tính như Robot.txt, Meta Robot, Rel = Canonical hoặc Nofollow. Thông thường, khi những vấn đề này ở giai đoạn đầu, tác động đến traffic vẫn chưa rõ ràng.

Hãy kiểm tra báo cáo trạng thái chỉ mục nâng cao và kiểm tra tổng số trang được lập chỉ mục, số lượng trang bị xóa và số trang bị chặn bởi Robot.txt. Nếu bất kỳ chỉ số nào không như mong đợi, hãy điều tra và phân tích ngay lập tức.

Lỗi quét

Lỗi 404 là mã trạng thái HTTP không tìm thấy trang. Lỗi này xảy ra bất cứ khi nào không có trang cho URL được yêu cầu. Công cụ quản trị trang Web báo cáo lỗi 404 mỗi khi con bọ của Google thu thập liên kết đến một URL không có trang được liên kết với nó. Nguyên nhân phổ biến của lỗi 404 bao gồm lỗi chính tả trong URL đích của liên kết. Hoặc trang không chuyển hướng URL đã bị xóa hay đã thay đổi. Cả hai nguyên nhân này có thể có thể gây bất lợi cho cả trải nghiệm người dùng và nỗ lực SEO của bạn.

Một trong những nguyên nhân gây lỗi 404 do trang không chuyển hướng URL đã bị xóa hay đã thay đổi
Một trong những nguyên nhân gây lỗi 404 do trang không chuyển hướng URL đã bị xóa hay đã thay đổi

Thống kê quét

Thống kê Web rất quan trọng. Về cơ bản, thống kê quét (Crawl Stats) sẽ đo Crawl Rate của Web, hiển thị hoạt động của Googlebots. Crawl Rate là tần suất Robots của Google thu thập, tìm kiếm trang Web của bạn.

Nếu Crawl Rate tăng nhanh, tức con bọ Google có thể Index Website của bạn nhanh hơn. Đồng thời Website sẽ cải thiện được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google cao hơn. Nếu Crawl Rate của bạn thấp, hoặc tăng đột ngột, có thể quá trình SEO của bạn đang có vấn đề, hoặc có sự cố xảy ra với trang Web bạn. Vì vậy hãy theo dõi tốc độ thu thập của trang Web bạn.

Crawl Stats có 3 phần chính gồm Kilobytes được tải mỗi ngày, các trang được thu thập mỗi ngày, thời gian tải xuống của một trang. Tất cả các phần này đều quan trọng để khai thác tối đa Crawl Stats.

Tìm nạp như Google

Công cụ này của Google Webmaster Tool, dùng để hiển thị một URL trên Website của bạn, hoặc kiểm tra cách Google thu thập thông tin. Công cụ tìm nạp như Google mô phỏng việc thu thập và hiển thị dữ liệu giống như quá trình thu thập, hiển thị thông tin của Google. Tính năng này giúp xem cách trang hiển thị, bất kỳ tài nguyên nào bị chặn bởi file robots.txt. Hoặc xem Googlebot có thể truy cập vào các trang trong Website của bạn không. Ngoài ra Tìm nạp như Google là công cụ hữu ích để khắc phục các lỗi thu thập dữ liệu trên trang Website bạn.

Google Webmaster Tool cung cấp công cụ tìm nạp như Google giúp kiểm tra cách Google thu thập thông tin
Google Webmaster Tool cung cấp công cụ tìm nạp như Google giúp kiểm tra cách Google thu thập thông tin

Sitemaps

Sitemaps hay còn được gọi là sơ đồ của một Website. Đây là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của trang Web. Đồng thời còn có thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL. Sitemaps sẽ giúp hướng dẫn cho bộ máy tìm kiếm thu thập dữ liệu Website một cách hiệu quả. Bên cạnh đó cập nhật những thay đổi trên Website. Những điều này rất tốt cho việc SEO. Tuy không trực tiếp làm tăng thứ hạng từ khóa trên kết quả tìm kiếm, nhưng Sitemaps giúp bài viết trên trang được lập chỉ mục nhanh chóng hơn. Từ đó giúp Site của bạn nhanh lên hạng hơn.

Sau khi bạn tạo Sitemaps, bạn có thể thêm vào dễ dàng trên Google Webmaster Tool. Sau đó các bot tìm kiếm sẽ theo các URL trong Sitemap và thông báo cho Google biết, nhờ đó Google có thể lập chỉ mục cho các Link này.

Tham số URL

Bạn nên sử dụng tính năng này khi hiểu cách đọc, cũng như biết cách hoạt động của các tham số URL. Hãy cẩn thận vì việc loại trừ URL không chính xác có thể dẫn đến nhiều trang biến mất khỏi công cụ tìm kiếm. Đừng thay đổi cài đặt tham số trừ khi bạn biết rõ mình đang làm gì.

Hãy thận trọng khi sử dụng tính năng tham số URL
Hãy thận trọng khi sử dụng tính năng tham số URL

Khi thực hiện kiểm toán SEO, bạn nên xem xét các tham số được sử dụng phổ biến nhất. Hãy xem xét trang Web các tham số này thế nào, liệu chúng có gắn với URL không có thông tin hay không. Bên cạnh đó xem liệu có gây ra nội dung trùng lặp không, hay gây cản trở đối với việc thu thập dữ liệu.

Bạn có thể định cấu hình các tham số trong Google Webmaster Tool. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng tính năng này theo cách hỗ trợ băng tần thay vì sửa lỗi vĩnh viễn. Lưu ý phải luôn sử dụng, thực hiện tính năng này một cách thận trọng.

Google Webmaster Tools là công cụ không thể thiếu đối với các nhà quản trị, SEOer,… Công cụ giúp tối ưu hóa Website trên kết quả tìm kiếm, sử dụng cùng Google Analytics và các công cụ khác giúp quản lý Website hiệu quả.