Ngăn chặn quảng cáo “nhà tôi 3 đời chữa…” trên Youtube

Người dùng không còn thấy các quảng cáo chữa bệnh, “thần y”, “nhà tôi 3 đời chữa bệnh…” trên Youtube trong thời gian qua.

Ông Lê Quang Tự Do- Cục trưởng Cục Phát thanh- Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT, Bộ TT-TT) cho biết, Bộ TT-TT đã làm việc với Bộ Y tế để xác minh các loại thuốc, nhà thuốc được phép quảng cáo.

Cùng với đó, Bộ TT-TT cũng làm việc với Google để đưa ra giải pháp chặn lọc các quảng cáo “thần y”. Khi cơ quan quản lý của Việt Nam phát hiện một nội dung quảng cáo “thần y” như vậy gửi cho Google, họ sẽ dùng thuật toán tìm các video tương tự để ngăn chặn.
“Việc phát triển thuật toán mất khoảng 6 tháng và mới được áp dụng từ tháng 9. Sau một tháng, chúng tôi đã chặn được cơ bản các quảng cáo này, không còn xuất hiện trên YouTube. Hơn 2.000 quảng cáo dạng này đã bị xóa bỏ, bằng tổng số quảng cáo vi phạm đã gỡ bỏ của 4 năm trước cộng lại”- ông Lê Quang Tự Do nói.
Tại Hội nghị đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2022, hôm 22-12, Bộ TT-TT cũng đã đàm phán với Google trong việc gỡ bỏ các quảng cáo vi phạm về thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng phương thức nhanh hơn.